TÂY BẮC ĐÀ NẴNG, ĐÃ ĐẾN LÚC VƯƠN MÌNH

TIỀM NĂNG VƯỢT TRỘI CỦA KHU VỰC TÂY BẮC ĐÀ NẴNG

“Theo định hướng quy hoạch phát triển Đà Nẵng đến năm 2020, hàng loạt các dự án với quy mô cả ngàn tỷ đồng đã được triển khai tại Tây Bắc và góp phần “hô biến” nơi đây thành “đại công trường” của Thành phố”.

Sức hút đến từ Khu vực Tây Bắc Đà Nẵng (TBĐN) là điều hiển nhiên trong xu hướng dịch chuyển về phía những cực tăng trưởng mới như hiện nay và dự đoán sẽ còn kéo dài trong tương lai. Điều này cũng góp phần mang lại cơ hội lớn cho các nhà đầu tư Bất động sản đang muốn đón đầu xu hướng tại khu vực này.

UBND Đà Nẵng đã cho ra hoàng loạt các kế hoạch đầu tư phát triển, trong đó đặc biệt chú trong phát triển khu vực TBĐN. Nơi đây sở hữu dự án “khủng” như Cảng Liên Chiểu, Ga hàng hóa Kim Liên,  Khu du lịch sinh thái Làng Vân, Nhà máy linh kiện máy bay, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Khu Công nghiệp… 

Việc nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông ảnh hưởng đặt nền móng cho sự phát triển bùng nổ của khu vực TBĐN. Đầu tiên phải nhắc đến công trình đường Nguyễn Tất Thành nối dài đạt 3,2 km, được thiết kế với nền đường ngang 39 m với tổng mức đầu tư hơn 153 tỷ đồng.
Việc hình thành tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài góp phần thu hẹp khoảng cách từ trung tâm thành phố đến khu vực Tây Bắc, từ 23 km xuống còn khoảng 11 km. Đây là trục đường chính nối khu vực cửa ngõ Tây Bắc Đà Nẵng với các trục đường huyết mạch: khu đô thị sinh thái Golden Hills, khu công nghệ cao Đà Nẵng…

Cuối năm 2017 UBND TP Đà Nẵng đã trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương đầu tư dự án bến cảng Liên Chiểu giai đoạn 1 với tổng vốn đầu tư 7.378 tỷ đồng, chia làm 2 hợp phần. Trong chủ trương thống nhất mới nhất, giai đoạn 1 cảng Liên Chiểu sẽ được đầu tư 5.581 tỷ đồng dự kiến năm 2022 sẽ đi vào hoạt động. Việc đầu tư, xây dựng cảng Liên Chiểu không chỉ giảm tải, “chia lửa” với Tiên Sa mà còn phù hợp với định hướng phát triển của thành phố này.

Một trong những công trình nổi bật nữa của khu vực Tây Bắc – đó chính là khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng(Da Nang IT park) khánh thành ngày 29/3/2019. Được biết đây là dự án có tổng mức đầu tư hơn 8.841 tỷ đồng với quy mô diện tích bao gồm khu Công nghệ cao, khu Công nghệ thông tin tập trung và khu phụ trợ là hơn 1.500 ha. Đây là một trong 3 khu Công nghệ cao cấp quốc gia có tầm chiến lược cho sự phát triển thành phố về phía Tây Bắc để trở thành Khu đô thị Công nghệ cao của Đà Nẵng. Điều đáng nói, đây sẽ là điều kiện thuận lợi để thu hút nhiều cư dân tri thức với mức sống cao tập trung về sinh sống, tạo nên một khu đô thị sầm uất trong tương lai.

Cũng trong ngày 29/3 vừa qua TP.Đà Nẵng đã tổ chức lễ động thổ dự án nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine với tổng mức đầu tư 170 triệu USD do Tập đoàn UAC làm chủ đầu tư.

Tiềm năng du lịch ở phía Tây Bắc được xem là đang có dấu hiệu khởi sắc khi tập đoàn Mikazuki (Nhật Bản) muốn mở rộng hơn 53.000m2 (lớn gấp 5 lần so với trước) quy mô dự án khu du lịch Xuân Thiều nằm trên cung đường xanh Nguyễn Tất Thành. Theo đó đơn vị này cam kết sẽ đầu tư hơn 110 triệu USD với mục tiêu đầu tư phát triển khu phức hợp dịch vụ bao gồm khách sạn đạt chuẩn 5 sao, khu công viên nước, công viên trò chơi và khu ẩm thực.

Bên cạnh đó dự án du lịch nghỉ dưỡng khu vực TBĐN điển hình là dự án Vinpearl Làng Vân với tổng mức đầu tư lên tới 5 tỷ USD thu hút được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng bởi tọa lạc tại một trong những vệt đất giàu tiềm năng và kỳ thú bậc nhất Đà Nẵng – Làng Vân, thuộc P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu. Dự án sẽ hoàn thành giai đoạn 1, đưa những công trình đầu tiên vào hoạt động vào năm 2015 và hoàn thành toàn bộ vào khoảng năm 2020.

Những dự án này được xem là bước tiến vượt bậc, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế, thu hút đông đảo người lao động tới định cư và tác động tích cực đến thị trường bất động sản khu vực này trong thời gian tới.

Điều này thể hiện qua giá đất nền tại quận Liên Chiểu đã tăng liên tục trong thời gian qua, có nơi tăng gấp 2 – 3 lần, không hề có dấu hiệu hạ nhiệt và được đánh giá là mang giá trị thực nhiều hơn nữa.

Một số dự án được coi là hạt nhân cho bất động sản khu vực Tây Bắc Đà Nẵng như: